A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LỊCH SỬ NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8-3 VÀ KHỞI NGHĨA HAI BÀ TRƯNG

- Kính thưa các thầy, cô giáo trong hội đồng sư phạm nhà trường- Thưa các em học sinh thân mến!
- Hàng năm, cứ mổi độ xuân về, tiết trời đang chuyển mình trong những tia nắng ấm áp. những giọt sương long lanh đang động lại trên những cành lá xanh tươi. Đất trời đang giao mùa, cảnh vật đang từng giờ từng phút thay da đổi thịt sau một mùa đông lạnh giá.
- Hòa vào tiết trời đó, phụ nữ toàn thế giới trong đó có phụ nữ Việt Nam tổ chức kỷ niệm ngày quốc tế của giới mình. Chị em phụ nữ  hãy cùng nhau ôn lại lịch sử ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.
- Lịch sử ngày 8-3 bắt đầu từ phong trào nữ công nhân nước Mỹ. Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp. Nhưng bọn chủ tư bản trả lương rất rẻ mạt, giờ giấc làm việc không hạn định cốt sao thu được nhiều sản phẩm cho chúng. Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8-3 năm 1899, nữ công nhân nước Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ là. Cuộc đấu tranh của nữ công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt phụ nữ ở nước Đức, một nước có kỹ nghệ tiên tiến lúc bấy giờ. Trong phong trào đấu tranh giai cấp lúc đó đa xuất hiện hai nữ chiến sỹ lỗi lạc, đó là bà Cla-ra Zet-kin (Đức) và bà Rô-gia Lúc-xăm-bua (Ba Lan). Nhận thức được sự mạnh mẽ và đông đảo của lực lượng lao động nữ và sự cần thiết phải có tổ chức, phải có lãnh đạo để giành thắng lợi cho phong trào phụ nữ nên năm 1907, hai bà đã cùng phối hợp với bà Crup-xkai-a (vợ Lê-nin) vận động thành lập Ban "Thư ký phụ nữ quốc tế". Bà Cla-ra Zet-kin được cử làm Bí thư.
Năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế XHCN họp tại Cô-pen-ha-gen (Thủ đô nước Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8-3 làm ngày "Quốc tế phụ nữ", ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu:
+ Ngày làm 8 giờ.
+ Việc làm ngang nhau.
+ Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.
- Từ đó ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.
- Đây cũng là dịp cho mổi chị em ôn lại, suy ngẩm lại cùng nhau hướng về những truyền thống vẻ vang của phụ nữ toàn nhân loại nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng. Qua đó giúp chung ta tiếp tục kế thừa, phát huy truyền tốt đẹp, nổ lực vươn lên trong công tác giảng dạy cũng như trong học tập. Nhằm xây dựng trường THCS&THPT Trung Hóa ngày càng mạnh về chất và nhiều về lượng. Xây dựng cuộc sống gia đình ngày càng văn minh, ấm no, hạnh phúc.
         -Thưa toàn thể các thầy, cô giáo và các em học sinh thân mến!
-Thời gian như một dòng sông có thể cuốn trôi đi tất cả. Nhưng có những cái mà thời gian không thể xóa nhòa được, bởi nó là những tinh hoa, những tự hào của quá khứ. Phải chăng những niềm tự hào bất tử đó chính là cuộc khởi nghĩa hai Bà Trưng – Hai vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt.
-Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa.Thời gian đã cách chúng ta gần 2000 năm lịch sử, nhưng âm vang của cuộc khởi nghĩa vẫn còn vang vọng mải tới ngày nay.
-Dân tộc ta rất tự hào vì đã sản sinh ra biết bao vị nữ anh hung, làm rạng rỡ cho non sông đất Việt. Lần đầu tiên trong lịch sử người phất cờ khởi nghĩa là phụ nữ. Có lẻ chưa có một dân tộc nào, quốc gia nào có được niềm vinh hạnh đó như Việt Nam chung ta.  ý chí kiên cường và lòng yêu nước của Hai Bà đã được đúc kết lại bằng những vần thơ bất hủ:
“Một xin rửa sạch nước thù
Hai xin đem lại nghiệp xưa họ Hùng
Ba kẻo oan ức lòng chồng
Bốn xin vẻn vẹn sở công lênh này”.
Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã lan rộng khắp nơi. Trong một thời gian ngắn, dưới sự lãnh đạo tài tình của Hai Bà, nghĩa quân đã đập tan chính quyền đô hộ. Tên tướng giặc Tô Định phải cải trang bằng cách cắt tóc, cạo râu tìm đường tẩu thoát về nước.
- Cuộc khởi nghĩa của hai Bà, không những biểu thị tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam, mà còn nói lên khả năng tiềm tàng, kì diệu của phụ nữ Việt Nam trong đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như sự nghiệp xây dựng đất nước.
-Chúng ta hảy trân trọng và tự hào hơn nữa khi chung ta là những thế hệ con cháu của các chị, các mẹ đi trước. hảy kế thừa và phát huy những vẻ đẹp tinh túy, những lý tưởng đẹp đẻ ở họ. và sự thật đã được chứng minh:
+ Đến thế kỉ 20 một đất nước nghèo nàn, lạc hậu lại bị dày xéo bởi những đế quôc tàn bạo. Sự quật cường đứng lên của nhiều chị em phụ nữ. Điển hình đó là chị Võ Thị Sáu
“Người con gái trẻ măng
Giặc đem ra bãi bắn
Đi giữa hai hàng lính
Vẫn ung dung mĩm cười”
  • Theo dòng chảy của thời gian. Quảng Bình chúng ta cũng đã hun đúc được biết bao hình tượng phụ nữ đẹp. Tên tuổi của họ mãi chói sáng trong trang sữ của mổi một con người chúng ta. Sức mạnh của họ đã được người đời ví:
“Gái Quảng  Bình sức mạnh đọ Trường Sơn”
    Tiêu biểu cho sức mạnh đó chí là Mẹ Suốt
“ Một tay lái chiếc đò ngang
Bến sông Nhật Lệ quân  sang đêm ngày”
  Kính thưa các thầy cô giáo, thưa các em HS thân mến
Năm nay, chúng ta kỷ niệm 100 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910-8/3/2010) và 1970 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng trong lúc  chúng ta phấn khởi tự hào với những thành tựu đạt được năm 2009. Cán bộ, GV và HS  trong trường ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2010) và Đại hội Đảng bộ Huyện Minh Hóa lần thứ XIX. Đại hội Chi bộ bộ Trường . Trong những thành tựu chung của nhà trường, có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ nữ cán bộ, GV đã và đang ngày đêm miệt mài đem cái chữ, cái tình cho các em học sinh yêu quý của mình. Mặc dù công tác trên địa bàn đặc biệt khó khăn về kinh tế xã hội nhưng cán bộ,GV nói chung và nữ CB,GV trường nói riêng đã biết khắc phục khó khăn, rèn luyện chuyên môn nghiệp vụ, hết lòng vì HS thân yêu, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Chi bộ và nhà trường giao phó. Nhiều chị em đã không ngừng nổ lực vươn lên và bược đầu đã gặt hái được những kết quả đáng khích lệ như: Cô Đinh Thị Hải, cô Đinh Thị Ánh Đào, hay cô Đinh thị Ngọc Mai...Và biết bao bông hoa tươi thắm khác trong vườn hoa đầy hương sắc của nhà trường. Chúng ta trân trọng và có quyền tự hào bởi những thành công mà các chị em đã đạt được. Những Thành công đó đã góp phần không nhỏ vào việc xây dựng nhà trường ngày càng khang trang hơn, to đẹp hơn.
       Hôm nay trong buổi lễ long trọng này, thay mặt ban lảnh đạo nhà trường, BCH Công Đoàn và tập thể nam công nhà trường xin gửi tới chị em- những nữ CB,GV trong nhà trường lời biết ơn chân thành, cảm ơn chị em đã không quản khó khăn luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ mà nhà trường giao phó. Cảm ơn chị em đã mang lại niềm tin, nguồn cổ vũ, động viên cho chúng tôi trong một hành trình dài theo đuổi sự nghiệp trồng người cao cả.
       Một lần nữa xin được thay mặt các anh em nam công trong nhà trường, chúc các cô giáo trong hội đồng sư phạm sức khỏe, trẻ và thành công trong sự nghiệp trồng người. Chúc các em nữ sinh sức khỏe, học giỏi, luôn là những bông hoa tươi thắm cho trường
             Xin chân thành cảm ơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Liên kết
Đang chờ cập nhật
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 06 : 257